Trẻ Em Bị Nghiệm Xem Điện Thoại, Máy Tính. Cha Mẹ Phải Làm Gì?

Công nghệ trong những thiết bị điện tử chắc chắn là một điều tuyệt vời. Con bạn sẽ không tham gia các lớp học trực tuyến nếu không có điện thoại hay máy tính. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ cho con cái của mình đắm chìm với chúng quá lâu. Bạn cần phải kiểm soát thời gian tiếp xúc của trẻ với các thiết bị này bằng cách nào đó. Legoo sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo đơn giản để quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em nhằm bảo vệ đôi mắt bé luôn khỏe mạnh.

Thống kê thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em

Ngày nay, trẻ em và các thiết bị điện tử gần như không thể tách rời. Thậm chí ngay cả trên bàn ăn. Bất kể ở trường hay ở nhà, bạn dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ đang đắm chìm vào một video thú vị nào đó trên Youtube.

Việc nhìn gần và tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài, nhưng lại ít tham gia các hoạt động ngoài trời khiến bệnh cận thị ở trẻ tăng nhanh. Số liệu thống kê về thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em đang tăng dần. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ 2 tuổi đã biết sử dụng điện thoại. Cứ 10 trẻ lại có 7 trẻ được cha mẹ cho sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Điều này thực sự có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhất là vấn đề thị lực. Trên thực tế, việc tiếp xúc thời gian dài với các thiết bị điện tử khiến cho cả người lớn trẻ em đều bị ảnh hưởng đến mắt.

IPad, iPhone và những loại điện thoại thông minh hay đồ dùng công nghệ không xấu, nhưng do quá lạm dụng nên dẫn đến những tác động không tích cực lên con người, đặc biệt là trẻ em.

Tác động xấu của các thiết bị điện tử

Ngày nay, trẻ em dễ dàng tiếp cận với công nghệ. Và trong khi có rất nhiều điều để học hỏi từ internet, vậy còn tác động của thời gian sử dụng thiết bị đối với sự phát triển của con bạn thì sao?

Lên 3 tuổi, trẻ học bằng cách quan sát môi trường xung quanh, người lớn và sao chép hành động của bố mẹ. Nhưng khi có màn hình nhấp nháy trước mắt, các bé sẽ không còn quan tâm đến những thú vị thế giới bên ngoài. Hơn nữa, thị giác của trẻ chưa phát triển đầy đủ cho đến khi 8 tuổi, vì vậy, khi mắt trẻ tiếp xúc với vô số ánh sáng xanh, khiến trẻ mắc các tật khúc xạ về mắt. Tiếp xúc thời gian dài với ánh sáng xanh, loại ánh sáng thường phát ra từ màn hình thiết bị điện tử thông minh có thể làm giảm thị lực và tạo ra các phân tử độc hại trong các tế báo nhạy sáng trong mắt.

Bên cạnh đó, trẻ thường để rất sát mắt để nhìn cho rõ, đôi khi quá tập trung, không để ý đến xung quanh. Điều này dẫn đến hiện tượng mắt thường xuyên phải tập trung nhìn gần trong thời gian dài, thể thủy tinh phồng lên, độ cong của giác mạc tăng, khiến lực khúc xạ của mắt tăng lên, gây nên tật cận thị.

Mẹo để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ em

Nói chuyện nghiêm túc với bé con là điều cần thiết lúc này. Thay vì la hét, hãy ngồi xuống và trò chuyện bình đẳng về những điều nên làm và không nên lam với con. Trẻ em thông minh, chúng sẽ hiểu bạn đang muốn biểu đạt điều gì.

Có thời gian dành cho gia đình

Hãy tạm gác công việc của bạn bên các thiết bị điện tử và lên kế hoạch dành thời gian riêng cho gia đình. Giờ ăn tối là thời điểm tốt nhất để trò chuyện với con bạn và biết chúng đã làm gì trong cả ngày.

Bạn thậm chí có thể nâng cuộc trò chuyện lên một tầm cao mới bằng cách lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ gia đình vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Rút phích cắm khỏi thế giới kỹ thuật số và dành thời gian chất lượng bên nhau.

Và ngay cả khi con trẻ có ít thời gian sử dụng thiết bị của mình, hãy đảm bảo rằng chúng được trang bị  kính chặn ánh sáng xanh để bảo vệ mắt.

Hãy là một tấm gương mẫu mực

Trẻ em luôn bắt chước các hành động của người lớn. Và thậm chí có những thói quen giống bạn. Vì vậy, nếu không thể tránh xa điện thoại thông minh khi rảnh rỗi, bạn sẽ làm thế nào để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em?

Cha mẹ cần là một tấm gương trong việc sử dụng và kiểm soát việc sử dụng các thiết bị di động để chơi game, internet và mạng xã hội. Bởi vì mọi thái độ và hành động của các bậc phụ huynh luôn là bài học thực tiễn sâu sắc để các con noi theo và học tập mỗi ngày.

Biến những cuộc thảo luận về thiết bị điện tử trở nên thú vị

Bạn không cần phải dành thời gian để thảo luận với con về hậu quả của các thiết bị điện tử. Làm vậy sẽ khiến chúng cảm thấy nhàm chán, bỏ ngoài tai.

Tốt hơn hết bạn coi đó là những thảo luận đơn giản, thú vị, lành mạnh trong gia đình bạn. Giống như việc bạn thảo luận xem hôm nay sẽ đến lượt ai nấu các món ăn hoặc đi đâu trong kỳ nghỉ tiếp theo của gia đình, xem các thiết bị điện tử cũng sẽ được cân nhắc tương tự.

Bằng cách này, con bạn sẽ không cảm thấy rằng bạn đang cố gắng gây áp lực cho chúng. Mặt khác, bạn có thể học hỏi về kinh nghiệm sử dụng mạng internet của con và cung cấp thông tin cần thiếtđể con sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn.

Kiếm soát những ứng dụng hoặc chương trình độc hại

Trẻ em thông minh và dễ dàng tiếp cận những ứng dụng hơn người lớn nhưng lại không hề có chọn lọc. Những video phản cảm có thể ảnh hưởng lớn tới tâm lý của trẻ và sự phát triển nhân cách sau này. Bên cạnh đó, những trò chơi bạo lức ảnh hưởng đấn hành vi của trẻ rất nhiều.

Chính vì vậy, kiểm soát những chương trình độc hại cũng chính là một cách rút ngắn thời gian của trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử. Tuy nhiên, các giải pháp công nghệ, kiểm soát của con người chỉ góp phần giảm mối nguy hiểm, các tác động tiêu cực đến trẻ em khi sử dụng YouTube. Quan trọng hơn, các bậc phụ huynh, gia đình hãy luôn theo sát việc sử dụng YouTube, smartphone của con em mình.

Các giải pháp thay thế thú vị khác để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ em

Khám phá thế giới bên ngoài

Thỉnh thoảng cả gia đình hãy lên kế hoạch cho những chuyến đi du lịch. Trẻ sẽ có cơ hội được gần gũi với thiên nhiên và hiểu biết về thế giới bên ngoài. Những hoạt động vui chơi cũng sẽ giúp bé xa rời máy tính, khơi gợi hứng thú trải nghiệm thực tế thay vì đắm chìm và thế giới ảo. Những kỳ nghỉ như vậy giúp các bé thích thú hơn và phấn đấu học tập.

Bên canh đó, khuyến khích các bé tham gia các môn thể thao ngoài trời và các hoạt động thể chất. Hơn nữa, các môn thể thao ngoài trời cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ.

Nếu chúng muốn ra ngoài chơi với bạn bè, đừng ngăn cản chúng. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng quản lý thời gian sử dụng thiết bị của trẻ.

Hướng trẻ làm việc nhà

Hãy tạo cho trẻ tư tưởng hướng đến thế giới thực bằng những công việc có ích hơn. Các bậc phụ huynh cần rèn cho trẻ thói quen giúp đỡ cha mẹ từ những việc nhỏ như nấu ăn, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa,… Qua những hành động nhỏ này, các bé không những có thêm thời gian gần gũi, chia sẻ với cha mẹ mà đây còn là dịp để các bậc phụ huynh tìm hiểu về sở thích, đam mê của con giúp bé tìm hiểu, học hỏi, phát triển kĩ năng và đam mê.

Đặt chế độ giới hạn thời gian sử dụng cho máy tính, điện thoại

Ba mẹ có thể để con tự giác và tự cài đặt chế độ giới hạn thời gian sử dụng máy tính mỗi ngày. Nếu con không hợp tác, ba mẹ cài đặt chế độ giới hạn giờ sử dụng và quy định giờ chơi game của con.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dành thời gian chia sẻ, tìm hiểu xem con đang dùng những ứng dụng nào, chương trình gì. Từ đó ba mẹ sẽ có thêm nhiều biện pháp kịp thời để hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những biện pháp cấm đoán quá cứng nhác sẽ khiến trẻ khó chịu và có xu hướng chống đối.

Khuyến khích trẻ đọc sách

Thay vì mua trò chơi điện tử yêu thích của chúng, hãy mua một cuốn sách mà bạn nghĩ chúng sẽ thích. Điều này sẽ làm cho việc học tập của con tốt hơn và bạn sẽ không phải lo lắng về thời gian sử dụng thiết bị điện tử.

Cha mẹ có thể truyền cảm hứng đọc sách cho trẻ bằng cách khuyến khích trẻ hình dung về những gì mình đã đọc. Thậm chí, cha mẹ có thể mở rộng việc đọc thành hoạt động vẽ hoặc làm thủ công, trong đó trẻ có thể vẽ nguệch ngoạc hoặc tạo ra một mô hình nhỏ về những gì bé tưởng tượng được về những cảnh trong cuốn sách.

Lời khuyên cho bạn

Để bảo vệ đôi mắt con trẻ tránh bị mệt mỏi và tăng độ cận, Legoo luôn khuyên các bậc phụ huynh:

Lời khuyên 1: Trang bị cho con 1 chiếc kính mắt lắp tròng chống ánh sáng xanh.

Dù con bị cận hay chưa đều cần được bảo vệ ngay lúc này. Mắt kính chống ánh sáng xanh sẽ là lá chắn tốt nhất ngăn chặn tăng độ cận hiệu quả. Con bạn sẽ học tập và làm việc thoải mái và tập trung hơn.

Lời khuyên 2: Hạn chế cho con nhìn gần, tiếp xúc thiết bị digital.

Giảm thời gian con bạn tiếp xúc với các trò chơi điện tử, máy điện thoại hay máy tính. Nên dành thời gian chơi với con, cho con nhìn các vật ở xa để mắt được thư giãn.

Lời khuyên 3: Đưa con bạn đi khám mắt định kì ít nhất 6 tháng/1 lần.

Ngay cả khi con bạn đã được sàng lọc tật khúc xạ thì cũng nên đi khám mắt định kỳ. Việc thăm khám sẽ phát hiện nhanh chóng những tật khúc xạ và có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh để lâu khiến tật khúc xạ nặng thêm, thành tích học tập giảm sút, con thiếu tự tin.

0 0 vote
Article Rating
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments