Mắt Kính Hình Cầu Và Mắt Kính Phi Cầu: Cái Nào Tốt Hơn Cho Bạn?

Bạn có biết rằng bên cạnh việc chọn những gọng kính chất lượng, thì cách bạn chọn tròng kính cũng vô cùng quan trọng. Các tròng kính bạn chọn phù hợp với gọng kính và gương mặt- thường sẽ quyết định mức độ bạn hài lòng với kính mắt. Khi chọn mắt kính bên cạnh độ số và chiết suất, bạn cũng nên lưu tâm đến các tròng kính có thiết kế dạng cầu và phi cầu. Vậy hai khái niệm này được hiểu như thế nào? Khi ứng dụng lên tròng kính, chúng sẽ có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng Legoo tìm hiểu nhé!

Tròng kính hình cầu và phi cầu là gì?

Tròng kính hình cầu

Các tròng kính truyền thống có bề mặt trước hình cầu, giống như một phần của quả bóng tròn. Có nghĩa là có một độ cong như nhau trên khắp bề mặt của nó. Các mặt cầu phía trước này kết hợp với các mặt cong phía sau để tạo nên các mắt kính với các số độ khác nhau.

Đây là một nguyên lý cơ bản để tạo nên các thấu kính nói chung cũng như các mắt kính nói riêng. Chúng được gọi tên là các mắt kính cầu (Spheric lens).

Các mắt kính cầu ra đời đã đáp ứng tốt được các yêu cầu quang học của mắt kính dành cho những người bị tật khúc xạ mắt. Chúng đảm bảo được chính xác số độ mong muốn như độ cận, viễn, độ loạn. Và đã giúp ích nhiều cho những người mắc tật khúc xạ trong vấn đề thị lực. Tuy nhiên thì bản thân các mắt kính cầu vẫn còn có những nhược điểm cả vể mặt quang học lẫn yếu tố thẩm mỹ.

Tròng kính phi cầu

Hiện nay, các nhà sản xuất mắt kính đã và đang áp dụng một công nghệ mới để làm các tròng kính. Đó là công nghệ phi cầu. Các mắt kính được sản xuất theo công nghệ này được gọi là các mắt kính phi cầu (Aspheric lens).

Các mắt kính phi cầu khác so với các mắt kính cầu. Chúng có bề mặt trước phức tạp hơn với độ cong thay đổi khác nhau từ từ tính từ tâm mắt kính cho tới rìa của mắt kính. Hay có thể nói rằng bề mặt của chúng không phải là những mặt cầu, và có ít độ cong hơn so với các mắt kính cầu.

Đây là một kỹ thuật sản xuất mắt kính tiên tiến cho phép các mắt kính làm ra có độ thẩm mỹ cũng như chất lượng quang học ưu việt hơn nhiều. Những thấu kính này mỏng hơn thấu kính hình cầu và có cấu tạo hấp dẫn hơn.

Sự ưu việt của tròng kính phi cầu so với tròng kính cầu.

Mắt kính phi cầu nhìn mảnh mai và quyến rũ hơn.

Các mắt kính cầu thường có sự khác biệt rõ rệt về độ dày ở tâm của mắt kính và ở rìa kính. Bởi các mắt kính cầu cận có đặc điểm là độ dày ở tâm kính mỏng hơn so với ở rìa kính. Ngược lại các mắt kính viễn thì độ dày tâm kính sẽ dày hơn so với ở rìa kính. Với các mắt kính có số độ cận hoặc viễn cao thì sự khác biệt này là rất lớn. Như vậy khi lắp mắt kính này vào gọng sẽ tạo nên những chiếc kính mà có rìa kính hoặc tâm kính rất dày, rất xấu.

Còn các mắt kính phi cầu, do bề mặt của chúng là các bề mặt cong phức tạp, với ít độ cong hơn, độ cong ít hơn cũng có nghĩa trông chúng sẽ mỏng hơn. Sự khác biệt về độ dày giữa tâm kính so với rìa kính ít hơn nên trông chúng sẽ mảnh mai hơn.

Sự cao cấp về mặt quang học của các mắt kính phi cầu

Khi đeo các mắt kính cầu thông thường, một sự méo ảnh nhẹ xuất hiện khi bạn liếc nhìn qua phần ngoài tâm mắt kính. Hay nói cách khác đó là hình ảnh của vật nhìn qua mắt kính chỉ được rõ nét ở phía tâm kính còn sẽ bị méo dần khi dịch ra phía rìa kính.

Tròng kính phi cầu đã làm giảm hoặc loại trừ bớt những sự méo ảnh này và cho một tầm nhìn rộng hơn. Các bạn đeo mắt kính phi cầu có thể liếc mắt sang phải, trái, trên, dưới mà hình ảnh vẫn rõ nét.

Cung cấp tầm nhìn ngoại vi tốt và tự nhiên hơn

Các mắt kính cầu có độ số cao gây ra các hiện tượng “bug-eye” và “beady-eye”. Hiện tượng bug-eye là hiện tượng xảy ra với các mắt kính viễn số cao. Đó là khi người ngoài nhìn vào mắt người đang đeo kính sẽ thấy mắt người đeo kính trông như bị phồng lên. Còn với các mắt cận số cao thì ngược lại trông như bị teo nhỏ đi.

Độ phồng của các mắt kính viễn số cao và độ lõm của các tròng kính cận số cao trong các mắt kính phi cầu ít. Do đó sẽ hạn chế được các hiệu ứng này giúp mắt người đeo kính trông sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.

Các mắt kính phi cầu làm giảm đi đáng kể các hiệu ứng nhỏ đi hay phồng to lên không mong muốn này. Và vậy nên thế giới xung quanh trông sẽ tự nhiên hơn đối với người đeo. Mắt của người đeo kính trông cũng tự nhiên hơn đối với những người khác.

Những lưu ý khi chọn mua tròng kính

Lưu ý 1: Những mắt kính tiên tiến này có giá thành cao hơn một ít so với các mắt kính cầu. Nhưng yếu tố thẩm mỹ nổi bật và lợi ích về tầm nhìn như mỏng, nhẹ giúp cho chúng trở thành một sự đầu tư thực sự đáng tiến. Căn cứ vào độ số của mắt, các chuyên gia khúc xạ sẽ giúp bạn lựa chọn thiết kế tròng kính phù hợp.

Lưu ý 2: Các mắt kính phi cầu chiết suất cao thường được coi là những chiếc mắt kính siêu mỏng. Vậy nên những chiếc kính trông ổn nhất là khi các gọng kính không quá to và mắt ở đúng tâm của khuôn gọng kính. Khi lựa chọn được thiết kế tròng kính, bạn nên cân nhắc chọn lựa những gọng kính phù hợp với tròng kính.

Lưu ý 3: Tất cả các mắt kính phi cầu đều được trang bị các lớp phủ như chống nước, chống xước, chống phản quang,… tùy vào mục đích sử dụng của người đeo. Vì vậy, hãy nói rõ mục đích và mong muốn của bạn với nhân viên tư vấn để lựa chọn những tròng kính hữu ích nhất với bạn.

Mua tròng kính phi cầu chất lượng tốt ở đâu?

Tại cửa hàng của kính mắt Legoo, chúng tôi có mẫu tròng kính cả cầu và phi cầu đến từ thương hiệu MiHAN, BEVIS chính hãng Hàn Quốc với mức giá hợp lý để bạn lựa chọn. Chúng tôi nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm – dịch vụ hoàn hảo nhất.

  • Đầy đủ các loại tròng kính mắt với nhiều tính năng phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Sản phẩm đều nhập khẩu chính hãng, mỗi sản phẩm có tem bảo hành riêng biệt rõ ràng.
  • Đo thị lực Miễn Phí thực hiển bởi KTV Khúc Xạ hơn 20 năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc hiện đại.
  • Thời gian bảo hành lên đến 12 tháng, phát hiện hàng fake sẽ hoàn tiền gấp 10 lần.

Nếu bạn đang tìm một nơi đặt niềm tin mua tròng kính chất lượng, hãy đến ngay Kính mắt Legoo. Với hệ thống chuỗi cửa hàng tại Hà Nội thuận tiện cho khách hàng mua sắm cùng hệ thống online toàn quốc. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng kính mắt của Legoo. 

Vì thế nếu bạn chưa biết mua kính mắt chất lượng ở đâu thì có thể ghé ngay qua địa chỉ 60 Nguyễn Đức Cảnh để chọn mua những sản phẩm chất lượng với mức giá hấp dẫn.

0 0 vote
Article Rating
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments