Khi Nào Bạn Nên Đi Cắt Kính? 7 Dấu Hiệu Của Mắt Bạn Không Nên Bỏ Qua

Với rất nhiều người chưa từng đeo kính cận, chắc hẳn bạn đã tự hỏi mình “tôi có cần đeo kính không”? Vâng, rất có thể là mắt bạn có vấn đề nhưng chỉ là chưa biết. Khi mắt bắt đầu suy giảm thị lực, nó sẽ xảy ra với tốc độ dần dần. Một số người nhận thấy sự đôi mắt của mình thay đổi theo chiều hướng xấu nhưng không đi kiểm tra vì cảm thấy bất tiện. Để chăm sóc đôi mắt chuẩn nhất, Legoo sẽ liệt kê một số dấu hiệu phổ biến cảnh báo thị lực của bạn đang dần giảm sút và phải điều chỉnh bằng kính gọng.

Mờ mắt

Nếu bạn không thể nhìn rõ tấm áp phích trên tường phòng ngủ khi bước vào phòng hoặc nếu bìa cuốn sách yêu thích của bạn bị mờ, thì có thể bạn đã bị cận thị hoặc viễn thị.

Nếu thế giới xung quanh bạn qua đôi mắt trở thành một mớ hỗn độn mờ ảo, bạn không cần phải mất công suy nghĩ xem có cần đeo kính hay không. Chắc chắn mắt của bạn đang có vấn đề. Và giải pháp an toàn nhất chính là đeo kính gọng.

Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về vấn đề này vì đã có kính thuốc giúp bạn có được thị lực 20/20 đó. Chỉ cần kiểm tra mắt, nhận đơn kính của bạn và tiếp tục mua một đôi hoàn toàn mới giúp điều chỉnh thị lực một cách tốt nhất. 

Nheo mắt để xem

Nheo mắt khi nhìn màn hình máy tính, điện thoại và máy tính bảng đã trở thành thói quen khi bạn cố gắng chịu đựng những triệu chứng của hội chứng thị giác máy tính,, hay còn gọi là mỏi mắt kỹ thuật số. Triệu chứng bao gồm đau đầu, khô mắt, đỏ mắt và thị lực mờ.

Thường xuyên nheo mắt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của việc cần đeo kính ở người lớn. Khi hình ảnh bị mờ đối với chúng ta, các cơ trong mống mắt của chúng ta co lại để mang lại cho chúng ta tầm nhìn rõ nét hơn. 

Mỏi mắt kỹ thuật số đã trở nên phổ biến và có thể điều trị với kính chuyên dụng cho máy tính như kính chống ánh sáng xanh, giúp tầm nhìn ở khoảng cách trung gian được rõ nét. Kính chuyên dụng cho máy tính còn có thể lọc và ngăn chặn ánh sáng xanh có hại, là ánh sáng gây hại cho mắt và khiến bạn trở nên khó ngủ hơn vào ban đêm.

Với kính chuyên dùng cho máy tính, bạn sẽ ít nheo mắt hơn và giảm bớt các cơn đầu cũng như tình trạng khô mắt khi nhìn vào màn hình. Bạn thậm chí có thể ngủ ngon hơn do lượng ánh sáng xanh tới mắt ít hơn.

Đau đầu

Đau đầu căng thẳng không phải là một điều hiếm gặp. Khi mắt hoạt động quá chăm chỉ, bạn có thể cảm nhận một cơn đau âm ỉ, đặc biệt là sau khi đọc một cuốn sách, nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc nhìn vào một tấm bảng đen. Khi tập trung vào các đối tượng này, cơ ở mắt rất mỏi, từ đó gây đau đầu. Đặc biệt những cơn đau đầu kèm theo nhức mắt có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn cần đeo kính.

Để giảm mỏi mắt, sau một thời gian làm việc, cần hướng mắt ra một khoảng cách xa hơn và dành 15-30 giây để mắt thư giãn.

Bạn bị vấn đề nhìn hai hình

Nếu bạn nhìn thấy hai hình, đó là dấu hiệu chắc chắn bạn nên đến gặp bác sĩ mắt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nhìn đôi và đa số đều nghiêm trọng, nhưng cũng có thể bạn chỉ đang cần thay kính. Cho dù hình ảnh xuất hiện cạnh nhau hay chồng lên nhau, bạn cần phải kiểm tra mắt và xem nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Ví dụ như việc nhìn hai hình có thể là triệu chứng của mắt ( lác/lé. ). Nếu bác sĩ mắt chẩn đoán rằng lác/lé là nguyên nhân gây nên hiện tượng nhìn hình đôi, bạn có thể cần đo lại độ kính và thay một cặp kính mới.

Chỉnh hai mắt thẳng hàng lại với nhau bằng một cặp kính mới sẽ giúp bạn không còn nhìn hai hình.

Luôn điều chỉnh khoảng cách màn hình máy tính

Mặc dù đã điều chỉnh màn hình vi tính nhiều lần (thiếp lập khoảng cách phù hợp, điều chỉnh độ sáng tối ưu) nhưng vẫn không thấy rõ thì vấn đề nằm ở đôi mắt của bạn chứ không phải ở cái máy. Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng, với dấu hiệu này chứng tỏ tầm nhìn của bạn đang gặp sự cố và cần phải đi khám để khắc phục.

Thấy quầng sáng

Khi mắt bạn không thể tập trung ánh sáng vào võng mạc một cách chính xác, hình ảnh được tạo ra khá mờ. Ánh sáng không tập trung này có thể khiến bạn nhìn thấy các vòng tròn hoặc quầng sáng xung quanh các nguồn sáng như bóng đèn và đèn pha.

Mặc dù vấn đề này có thể được kiểm soát bằng kính, nhưng đôi khi quầng sáng có thể là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể. Đừng để vấn đề này không được giải quyết. Hãy kiểm tra với chuyên gia đo thị lực hoặc bác sĩ nhãn khoa để loại trừ nguyên nhân.

Đọc sách đã trở thành đánh thuế đối với đôi mắt của bạn

Nếu bạn nhận thấy rằng việc đọc một cuốn sách, báo, tạp chí hoặc thực đơn nhà hàng trở nên khá khó khăn, thì một cặp kính đọc sách phù hợp sẽ giúp bạn.

Nếu bạn phải cầm tài liệu đọc gần mặt để nhìn rõ, thì bạn chắc chắn cần một cặp kính đọc sách sẽ phóng đại tầm nhìn của bạn.

Tuy nhiên, đừng chỉ đi và mua một cặp kính bên lề đường. Bạn cân tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa để tìm ra chiếc kính có độ số phù hợp cho bạn.

Cho dù bạn muốn hay không, bạn sẽ cần kính vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Không ai trong chúng ta có thể thoát khỏi những thay đổi tầm nhìn theo thời gian. Thật tốt khi biết những dấu hiệu cần chú ý để khi chúng xảy ra, bạn có thể xử lý tình huống nhanh chóng và giúp tầm nhìn của bạn không bị suy giảm thêm.

Bên cạnh đó, mỗi năm nên đi khám mắt ít nhất một lần để thay kính mới. Và theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, những người bị cận thị, loạn thị hay viễn thị, tốt nhất nên đi khám mắt 6 tháng /1 lần. Nếu bạn chủ quan, để từ 2-3 năm mới đi khám, nguy cơ bị các vấn đề về mắt sẽ rất cao.

0 0 vote
Article Rating
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments